IT Staff

Blog về chuyên ngành IT

Những ngôn ngữ lập trình cho người mới bắt đầu.

leave a comment »

by Xavier Nguyen on Friday, July 23, 2010 at 10:40pm

/*

*

*  Nguồn: blog.borud

*

*/

Tác giả: Borudđây

 

 

Thỉnh thoảng, một số bạn tự hỏi rằng ngôn ngữ nào cần học đầu tiên?! Thực sự ra thì không có câu trả lời nào là tốt cho câu hỏi đó. Vì đã nhiều năm qua, những gì mà tôi gợi ý đều đã thay đổi. Cho nên, thay vì phải đưa ra một gợi ý về ngôn ngữ nào thì tôi nghĩ, mình nên tổng hợp lại một số thứ góp phần cho việc cho gợi ý về một ngôn ngữ nào là đầu tiên.

 

 

 • Đó là sự thỏa mãn tức thời. Có lẽ điều này sẽ đụng chạm đến những nhà lập trình uyên thâm, nhưng tôi nghĩ, điều này là mang tính quyết định. Sự phản hồi một cách tích cực là cực kỳ quan trọng, khi bạn đang học thì không có gì hứng thú bằng khi biết rõ được phần mềm mà bạn viết ra mang tính thực tiễn (“real thing” – cái mà có thể áp dụng được vào thực tế). Và việc viết một chương trình để đưa lên twitter hoặc sự nhấp nháy của một đèn LED là một thực tiễn. Nhưng việc viết một chương trình làm thay đổi hoặc chuyển hóa một loạt các đối tượng bằng một số cách khéo léo thì không được gọi là thực tiễn.
 •  

 • Hiểu những gì mà chương trình mang lại, đó là sự sống còn. Tôi thường thấy nhiều người khuyến cáo những ngôn ngữ đại loại dựa trên sự hiểu biết sâu về độ phức tạp của các chủ thể. Nếu một người mới vào sẽ không thể diễn giải tại sao một chương trình làm việc, nên: ráng sức là sự lãng phí. Và những câu tự phụ tựa như “Bạn sẽ có thể dùng nó sau này” thì không phải là một cách tốt để học.
 •  

 • Những ngôn ngữ với rất nhiều hình thức rối bời sẽ làm sai lệch đi những gì mà sinh viên cần phải đánh sâu vào trọng tâm. Nó áp đặt lên mọi thứ từ cái cách làm thế nào cho những công cụ thực thi đến sự sai lệch cú pháp trong chính bản thân ngôn ngữ đó.
 •  

 • Nó phải là một ngôn ngữ “thực”. Là một ngôn ngữ được sử dụng thực sự bởi một lượng đáng kể người dùng trong các ngành nghề phổ biến.
 •  

 • Những ngôn ngữ được thiết kế đặc thù cho việc “teaching programming” thì ít khi hữu dụng. Nếu chúng hữu dụng thì chúng sẽ không gọi là “teaching languages”.
 •  

 • Không lập dị hoặc ngoan cố trong phạm vi đặc thù của từng ngôn ngữ.
 •  

 • Một số hướng đến phần cứng – gần với ngôn ngữ nhất, nó có thể có lợi, nhưng nó không phải là ngôn ngữ đầu tiên.
 •  

  Nói chung tôi nghĩ hầu hết những lập trình viên đều có xu hướng quên đi, những gì giống như: học cách làm thế nào để lập trình và họ tô vẽ nên bởi chính luồng sở thích cá nhân của họ khi gợi ý về những ngôn ngữ. Cái thật sự quan trọng để nhớ là có rất nhiều thứ mà chúng ta cũng như những chuyên gia lập trình nghĩ, đó là “cool will make absolutely no sense to someone who lacks our frame of reference.” (tạm dịch là sự thoải mái sẽ không mang đến cảm giác thật sự cho những ai thiếu khung tham chiếu tuyệt đối – hệ quy chiếu – của chúng ta). Hãy giữ nó cho sau này. Giữ nó cho đến khi họ sẵn sàng để lắng nghe và có thể thấu hiểu những gì bạn nói.

   

   

 

/*

*

* Nguồn: blog.borud

*

*/

· · Share · Delete
Advertisements

Written by Xavier

Tháng Một 24, 2011 lúc 6:17 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: